Website là một trong những kênh truyền thông tốt và hiệu quả của nhiều đơn vị. Ngoài việc xây dựng website thì việc chăm sóc website cũng là công việc cần được quan tâm thực hiện. Vậy chăm sóc website là gì? Cách chăm sóc web như thế nào? Tham khảo bài viết sau của Maxweb.vn để cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé.

chăm sóc website
9 cách chăm sóc web tối ưu nhất hiện nay

Chăm sóc website là gì?

Chăm sóc website là cả một quá trình, nó bao gồm các công việc như: theo dõi, khắc phục lỗi, sao lưu bảo mật, tối ưu SEO và cập nhật nội dung cho website… Những việc này sẽ giúp cho trang web của bạn hoạt động ổn định, trơn tru và thu hút được nhiều khách hàng truy cập hơn.

9 cách chăm sóc website hiệu quả

Kiểm tra và khắc phục lỗi

Cho dù trang web của bạn có được thiết kế chỉnh chu, tỉ mỉ đến đâu thì sau một thời gian hoạt động nó sẽ ít nhiều gặp phải một số lỗi phát sinh.

Các lỗi này có thể là: máy chủ quá tải, hết hạn tên miền, lỗi phần source code, các plugin không tương thích hay do CMS cập nhật gây lỗi cho website,… Trong đó, các lỗi liên quan đến source code là những lỗi xảy ra thường xuyên nhất. Vì code cần có độ chính xác cao, chỉ cần lập trình viên mắc phải một lỗi nhỏ thôi cũng có thể làm hỏng website.

Ví dụ, trường hợp ít nghiêm trọng đó chính là code sai màu cho một nút social. Điều này tưởng chừng chỉ là một lỗi nhỏ tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế web. Hơn thế, nó sẽ làm giảm hiệu quả kêu gọi khách hàng hành động.

Vậy cho nên, bạn cần thường xuyên kiểm tra và khắc phục nếu có sự cố xảy ra. Nếu không khắc phục nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của website, tạo cho người dùng cảm giác thiếu chuyên nghiệp.

Thường xuyên sao lưu dữ liệu

chăm sóc website
Sao lưu dữ liệu thường xuyên để có thể khôi phục trong trường hợp bị mất

Dữ liệu là phần quan trọng nhất của mỗi website. Các dữ liệu quan trọng có thể là: hồ sơ khách hàng, thông tin sản phẩm dịch vụ, các đơn đặt hàng mua hàng, hình ảnh video và các bài viết trên website,… Đây là những thứ sẽ giúp bạn duy trì và phát triển website, do đó bạn cần thường xuyên sao lưu chúng.

Sự cố mất dữ liệu là sự cố rất hay gặp phải. Nguyên nhân của điều này là do máy chủ gặp sự cố, bị hack, các cá nhân thao tác sai cũng như các lỗi kỹ thuật khác.

Các công ty thiết kế website hay các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ luôn nhấn mạnh khả năng sao lưu khi quảng cáo dịch vụ của mình. Hay, có rất nhiều phần mềm được tạo ra chỉ để hỗ trợ sao lưu dữ liệu. Giá của chúng không hề rẻ nhưng vẫn luôn được rất nhiều người quan tâm… Chỉ cần bấy nhiêu thôi bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy được sự quan trọng của việc sao lưu là như thế nào.

Các  phương pháp sao lưu chính đó là sao lưu thủ công và sử dụng phần mềm sao lưu tự động; sao lưu trên máy chủ khác, ổ cứng, USB hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây.

Liên tục cập nhật phần mềm phiên bản mới

Bất kể là phần mềm nào trên hệ điều hành của máy chủ hay phần mềm bạn dùng để chạy website bạn cũng cần cập nhất sớm nhất khi có phiên bản mới ra đời. Các bản mới thường được cập nhật nhiều tính năng có thể hạn chế các lỗ hổng của bản cũ. Vì vậy, việc cập nhật kịp thời các phiên bản mới sẽ giúp website của bạn hạn chế được nhiều rủi ro, hạn chế được việc tấn công của hacker.

Gia tăng khả năng bảo mật cho website

chăm sóc website
Tăng cường bảo mật, phòng tránh trường hợp website bị “tấn công”

Theo một số thống kê, Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia bị tấn công trang web nhiều nhất trên thế giới. Báo cáo của Cystack – startup trong lĩnh vực an ninh mạng công bố: 9 tháng đầu của năm 2020 Nước ta đúng thứ 18 về việc bị tấn công mạng. So với năm 2019 con số này đã được cải thiện 64,8%.

Một số hậu quả nghiêm trọng khi website bị hack như: hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, bị lộ thông tin khách hàng và các dữ liệu quan trọng gây mất uy tín, thứ hạng trên Google bị giảm,…

Do đó, bạn hoàn toàn không được chủ quan mà cần phải tăng cường bảo mật cho website.  Nếu bạn có đầy đủ kiến thức thì bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện, còn nếu không bạn cũng có thể thuê dịch vụ của các đơn vị bảo mật website. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thiết kế web tại những công ty uy tín để hạn nâng cao tính bảo mật.

Nhìn chung, những việc cần làm để giúp bảo mật website đó là: sử dụng SSL, dùng mật khẩu mạnh, tối ưu bảo mật cho cơ sở dữ liệu, tích hợp thêm các công cụ bảo mật,…

Tối ưu SEO cho website

Việc tối ưu, giúp website có kết quả cao trên thanh tìm kiếm Google là một trong những ưu tiên hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào khi thiết kế website. Bởi lẽ, điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng, nâng cao uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp.

So với bất kỳ hình thức nào, SEO luôn là cách quảng bá thương hiệu bền vững nhất. Chăm sóc website tốt luôn đi kèm với chiến dịch SEO hiệu quả.

Để làm SEO tốt bạn cần có một định hướng tỉ mỉ, kèm theo đó bạn cũng cần theo dõi, điều chỉnh chiến dịch sao cho phù hợp với tình hình của website.

Đây là công việc lâu dài, đòi hỏi bạn cập nhật thường xuyên các thủ thuật SEO mới để có thể cạnh tranh được với các đối thủ.

Xây dựng, củng cố nội dung chất lượng

Nội dung chính là thứ giúp website thu hút người dùng truy cập. Để website hoạt động hiệu quả bạn cần cập nhật nội dung mới thường xuyên mới và chỉnh sửa những nội dung cũ. Có như thế thì website của bạn mới có thể cạnh tranh lâu dài.

Một số công việc để có chăm sóc website và nội dung chất lượng trên web:

  • Triển khai các bài viết chất lượng, có liên quan đến lĩnh vực mà website của bạn đang hướng tới.
  • Với các bài viết cũ: cập nhật thông tin, hình ảnh, video mới và điều chỉnh sai sót
  • Theo dõi, chỉnh sửa các tiêu đề và meta lỗi thời
  • Kiểm tra các biểu mẫu, form liên hệ… xem có hoạt động tốt không
  • Loại bỏ những bình luận rác trên trang
  • Kiểm tra các url và khắc phục sự cố nếu có

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách xây dựng bài viết chuẩn SEO

Nên thay đổi thiết kế và cấu trúc website khi cần thiết

Công nghệ phát triển từng ngày, những xu hướng mới liên tục xuất hiện, Google luôn cập nhật những thuật toán cũng như cách xếp hạng của mình. Chính vì vậy dù cho website của bạn có đang hoạt động tốt, mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao thì sau một thời gian bạn cũng nên chỉnh sửa lại cho hợp lý.

thay đổi cấu trúc website
Thay đổi cấu trúc website khi cần thiết

Một ví dụ điểm hình đó chính là vào năm 2015 khi điện thoại và máy tính bảng trở nên phổ biến Google đã thông báo sẽ đánh giá cao các website thân thiện với các thiết bị này. Thế là từ đó các trang web phải thay đổi để đáp ứng được nhu cầu của người dùng và đạt hiệu quả tốt trong quá trình SEO.

Ngoài ra, vẫn còn một số lý do khác để bạn thay đổi thiết kế và cấu trúc của website như: muốn thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, cải thiện tốc độ website, loại bỏ những phần không có kết quả kinh doanh tốt, bổ sung hoặc mở rộng kinh doanh,…

Đảm bảo tốc độ tải trang nhanh

Khi bạn đặt mình vào vị trí của người dùng bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng: không có người dùng nào đủ kiên nhẫn để đợi một trang web có thời gian load trang quá lâu. Thời gian lý tưởng để website hiển thị đầy đủ nội dung sẽ rơi vào từ 3 – 5 giây. Do vậy những website có thời gian tải trang nhanh sẽ nhận được nhiều sự yêu thích của người dùng hơn.

Vì vậy có thể nói: website load càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, tùy vào từng loại website mà thời gian load sẽ có sự khác nhau. Bạn không thể mong một trang web bán hàng có tốc độ load nhanh như một trang blog được.

Do đó, tùy thuộc vào website mà cần tối ưu tốc độ trang sao cho phù hợp, điều quan trọng nhất là bạn phải thường xuyên kiểm tra để nhanh chóng đưa ra các giải pháp khắc phục những hạn chế.

Website của bạn càng phát triển thì càng có nhiều nội dung, lượt truy cập và các hành động chuyển đổi trên trang,… Vì vậy, tốc độ website cũng cần được cải thiện theo tốc độ phát triển nó. Các công việc bạn cần thực hiện để có thể chăm sóc trang web đó là: nâng cấp máy chủ, nén các file dữ liệu có dung lượng lớn, xóa bộ nhớ đệm, thay đổi hoặc xóa bớt các plugin ảnh hưởng đến hiệu suất, sử dụng CDN,…

Theo dõi, đánh giá và cải thiện website

Dù bạn làm bất cứ việc gì, việc theo dõi các số liệu để đưa giá đánh giá, cải thiện là những điều không thể nào thiếu được.

Google Analytics là công cụ miễn phí, giúp các quản trị viên có thể dễ dàng phân tích được website. Với các phần mềm trên website, website thương mại điện tử hay những website có các tính năng phức tạp khác bạn sẽ cần thêm những công cụ riêng; thông thường các bên thiết kế web sẽ làm hoặc cài đặt giúp bạn.

Nhìn chung, việc theo dõi các báo cáo của website là việc không thể thiếu trong quá trình chăm sóc website. Đây là một cách hiệu quả trong việc đánh giá thị trường, đo lường kết quả các chiến dịch marketing.

Trên đây là toàn bộ các kiến thức liên quan đến việc chăm sóc website. Các bạn hãy tham khảo kỹ và thực hiện theo nhé. Chắc chắn, chất lượng website của bạn sẽ được cải thiện đáng kể và sẽ có tác động tích cực đến nhận thức và hành vi của khách hàng. Maxweb chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0936 387 929