Hiện nay, chứng chỉ SSL là một phần quan trọng, không thể thiếu đối với một trang web. Vậy chứng chỉ SSL là gì? Tại sao nên sử dụng chứng chỉ SSL? Và cài đặt chứng chỉ SSL như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

ssl là gì
Chứng chỉ SSL có nghĩa là gì?

SSL là gì? Chứng chỉ SSL là gì?

SSL là gì?

SSL –  Secure Sockets Layer là công nghệ bảo mật truyền thông mã hóa an toàn giữa máy chủ (host) và trình duyệt web (client).

Tiêu chuẩn SSL hoạt động và đảm bảo rằng các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng đều an toàn và riêng tư. Tiêu chuẩn này hiện nay đã được sử dụng bởi hàng triệu website trên toàn thế giới nhằm bảo vệ dữ liệu truyền đi trên internet được an toàn.

Nếu như bạn đã từng truy cập vào website sử dụng giao thức https thì có nghĩa là bạn đã tạo một kết nối an toàn qua SSL. Trong trường hợp bạn sử hữu một website bán hàng online, SSL sẽ giúp bạn tạo lập niềm tin với khách hàng cũng như bảo mật được những thông tin trao đổi qua lại giữa hai bên.

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là chứng thư số được cài trên website của cá nhân/doanh nghiệp giúp cho khách hàng truy cập có thể xác thực được độ tin cậy của trang web, đảm bảo mọi thông tin dữ liệu trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa, tránh nguy cơ rò rỉ thông tin.

Các loại chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL được phân ra là 5 loại khác nhau, cụ thể đó là:

DV-SSL (Domain Validation SSL)

ssl là gì
Domain Validation SSL

DV SSL – chứng chỉ xác thực tên miền dành cho các khách hàng cá nhân với khả năng mã hóa cơ bản và giá thành rẻ, phải chăng. Chứng chỉ này chỉ yêu cầu xác minh quyền sở hữu domain; thời gian đăng ký, xác minh diễn ra nhanh.

OV-SSL (Organization Validation SSL)

OV SSL – chứng chỉ xác thực tổ chức dành cho các tổ chức/doanh nghiệp có độ tin cậy cao. Với chứng chỉ này ngoài việc xác minh quyền sở hữu tên miền bạn cần phải xác minh doanh nghiệp đăng ký. Sau khi xác minh tên của tổ chức/doanh nghiệp sẽ được hiển thị cho tiết trên chứng chỉ OV-SSL.

EV-SSL (Extended Validation SSL)

EV-SSL – chứng chỉ xác thực mở rộng. Chứng chỉ này có độ tin cậy cao nhất và được rà soát pháp lý kỹ càng, chỉ dành cho tổ chức/doanh nghiệp đang hoạt động. Khi khách hàng truy cập vào những trang web được cấp chứng chỉ EV-SSL thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ chuyển thành màu xanh lá, đồng thời tên doanh sở hữu website đó sẽ được hiển thị. Điều này giúp gia tăng độ tin cậy của website đối với khách hàng.

Wildcard SSL (Wildcard SSL Certificate)

Wildcard SSL Certificate
Tìm hiểu về chứng chỉ Wildcard SSL Certificate

Chứng chỉ SSL này dành cho các trang website có như cầu sử dụng SSL cho nhiều subdomain khác nhau.

Khác với các loại SSL thông thường Wildcard SSL có khả năng chạt không giới hạn tên miền phụ với một chứng chỉ SSL duy nhất.

UC/SANs SSL

Chứng chỉ này được thiết kế riêng cho ứng dụng Communication của Microsoft như: Microsoft Exchange Server, Microsoft Office Communications, Lync. Đây cũng là giải pháp tiết kiệm cho các môi trường khác như: share hosting và QA testing.

Tại sao nên sử dụng chứng chỉ SSL?

Sau khi bạn đăng ký tên miền để sử dụng website hay email… sẽ luôn gặp phải những lỗ hổng bảo mật rất dễ dàng để hacker tấn công trang web của bạn. Lúc này SSL sẽ bảo vệ website và khách hàng của bạn:

 • An toàn dữ liệu: dữ liệu sẽ không bị thay đổi bởi hacker
 • Bảo mật dữ liệu: dữ liệu được mã hóa, chỉ khách hàng đích thực mới có thể giải mã.
 • Chống chối bỏ: đối tượng gửi dữ liệu sẽ không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

Chứng chỉ xác thực SSL được cung cấp bởi các đơn vị phát CA có uy tín trên toàn thế giới. Quá trình xác minh rất kỹ càng, chính vì thế đã mang lại độ tin cậy cao cho người dùng internet, đồng thời cũng tạo nên được nhiều giá trị cho website.

ssl là gì
Tầm quan trọng của SSL

Những lợi ích mà SSL mang lại đó là:

 • Xác thực trang web và các giao dịch
 • Khẳng định, nâng cao uy tín, độ tin cậy của cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp
 • Bảo mật mọi giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng cũng như giao dịch truy cập vào hệ thống
 • Bảo mật webmail và các ứng dụng: Outlook Web Access, Office Communication Server và Exchange
 • Bảo mật các ứng dụng ảo hóa: Citrix Delivery Platform hoặc ứng dụng điện toán đám mây
 • Bảo mật dịch vụ FTP
 • Bảo mật truy cập vào control panel
 • Bảo mật các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet
 • Bảo mật VPN Access Server, Citrix Access Gateway…

Có thể bạn quan tâm: Cách SEO website WordPress từ A – Z toàn diện

Trình duyệt xác thực SSL như thế nào?

Khi website gửi đến trình duyệt một chứng chỉ SSL, trình duyệt sẽ tiếp tục gửi chứng chỉ này đến máy chủ lưu trữ các chứng chỉ số đã được cấp phép.

Về kỹ thuật, SSL sử dụng mã hóa công khai, điều này giúp cho website và trình duyệt tự quy định một bộ khóa dùng trong suốt quá trình trao đổi thông tin. Bộ khóa này sẽ được thay đổi trong những lần giao dịch tiếp theo. Một người khác sẽ không có khả năng giải mã kể cả khi có được dữ liệu của máy lưu trữ chứng chỉ số nói trên.

Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL cho website

So sánh SSL có phí và SSL miễn phí

so sánh SSL có phí và SSL miễn phí

* Giống nhau

Đều là chứng chỉ bảo mật được Google ưu tiên xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Chrome. Cả 2 đều có khả năng bảo đảm an toàn cho website và ngăn chặn những truy cập có hại,…

* Khác nhau

– SSL có phí:

 • Bảo mật: ngoài tính năng bảo mật và xác nhận chủ sở hữu thì còn được bảo hành, giải quyết các vấn đề thường gặp như lỗi SSL…
 • Tính tương thích: tương thích với đa số các trình duyệt và được cập nhật thường xuyên
 • Hỗ trợ WildCard SSL

– SSL miễn phí (free)

 • Bảo mật: chỉ đơn giản là xác nhận chủ sở hữu tên miền và không có các dịch vụ bảo hành đi kèm
 • SSL miễn phí thường hay gặp lỗi hiển thị
 • SSL miễn phí không được hỗ trợ WildCard

Cách cài đặt chứng chỉ SSL

* Lấy chứng chỉ SSL ở đâu?

Hiện nay, đa phần các nhà cung cấp máy chủ ở Việt Nam đều tặng kèm chứng chỉ SSL, vì nên bạn không cần phải mua, mà chỉ cần cài đặt là có thể sử dụng.

* Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL cho website

cài đặt SSL
Hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL cho website WordPress

Để có thể cài đặt được chứng chỉ SSL bạn cần được cấp quyền truy cập vào Host và Cpanel của website. Thao tác thực hiện vô cùng đơn giản, gồm 4 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Cpanel và tìm mục SSL
 • Bước 2: Chọn mục Manage SSL Site
 • Bước 3: Chọn tên miền cần cài đặt, copy và dán 3 phần dưới đây vào mục của tên miền đó. Phần này bạn sẽ được nhận sau khi mua chứng chỉ SSL)

Certificate: File.CRT

Private Key: File.KEY

Certificate Authority Bundle: CA BUNDLE

 • Bước 4: Click vào Install Certificate và hoàn thành việc cài đặt chứng chỉ SSL cho website của mình

Như vậy, có thể thấy rằng trong thiết kế website chứng chỉ SSL có công dụng rất cần thiết. Website của bạn sẽ được an toàn, tăng khả năng cạnh tranh, lên top dễ dàng hơn và xây dựng được sự tin tưởng đối với khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp, uy tín tại VN

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thể hiểu SSL là gì, cũng như tác dụng của SSL cách cài đẳ SSL cho website. Mọi góp ý và thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với Maxweb để nhận được giải đáp nhanh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0936 387 929