Hiện nay việc tự tạo cho mình một website rất dễ dàng với các dịch vụ, mã nguồn mở miễn phí. Trong đó thì thiết kế website bằng WordPress đang là phương án được dùng nhiều nhất bởi sự linh hoạt với người dùng, dễ làm quen, viết word và có nhiều tính năng mở rộng.

WordPress là gì? Giới thiệu cơ bản về wordpress

Trước hết, WordPress là một phần mềm có mã nguồn mở, cho phép người dùng có thể can thiệp sâu vào hệ thống và thay đổi theo ý muốn. WordPress được lập trình bằng PHP và MySQL 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/05/2003, cho đến nay phần mềm này đã có hàng triệu người sử dụng. Từ một phần mềm hỗ trợ tạo blog cá nhân, qua thời gian dài phát triển bởi cộng đồng người dùng là các lập trình viên mà WordPress đã có thêm nhiều tính năng tuyệt vời. Ở thời điểm hiện tại, Word Press đang được dùng để tạo nhiều dạng website khác nhau. Như website tin tức, tạp chí, blog, trang bán hàng,… hay các dạng trang web yêu cầu phức tạp hơn như trang thương mại điện tử, đặt phòng phòng, đặt chỗ, mua bán vé tàu xe.

Với lợi thế là dễ sử dụng và sở hữu hàng loạt các tính năng tiện lợi và miễn phí nên nền tảng WordPress góp mặt trong hầu hết các dự án có quy mô vừa và nhỏ.

Có thể bạn quan tâm: 8 lý do nên sử dụng CMS WordPress

Phân biệt wordpress.com và wordpress.org

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 trang WordPress.com và WordPress.org. Dù cùng chung quyền quản lý nhưng mỗi trang lại phục vụ cho một mục đích khác nhau.

Thông dụng nhất là WordPress.com nơi mà bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản vào tạo blog có tên miền dưới dạng tên-trang.wordpress.com. Do hoàn toàn miễn phí nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa hay thay đổi giao diện gì nhiều, lượng plugin cũng rất hạn chế.

Ngược lại, WordPress.org là địa chỉ chính thức của WordPress. Tại đây người dùng có thể lấy mà nguồn của Word Press và cài trực tiếp vào hệ thống Host của mình. Bạn sẽ có thể thoải mái cài đặt thêm các giao diện, chỉnh sửa code, cài thêm plugin từ các bên thứ 3.

Tại sao nên thiết kế website bằng wordpress?

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ nhanh chóng biết được đây là mã nguồn mở phổ biến nhất hành tinh. Ước tính, cứ mỗi một giây trôi qua thì lại có 25 bài viết được đăng trên website xây dựng từ Word Press. Hơn 60% các hệ thống CMS – Quản trị nội dung hiện nay đều sử dụng WordPress.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy băn khoăn khi chọn thiết kế website bằng WordPress thì hãy cùng xem những lợi ích tuyệt vời dưới đây nữa nhé!

Sễ sử dụng, phù hợp với cả những người không biết code

Khách hàng chính của Word Press là những người dùng phổ thông, phần lớn không có nhiều kiến thức tin học chuyên môn. Chính vì thế, những nhà lập trình đã tối giản toàn bộ các thao tác trong Word Press, tạo giao diện trực quan giúp người mới cũng có thể làm quen nhanh chóng.

Bên cạnh đó, thao tác cài đặt cũng hết sức dễ dàng dù không biết một dòng code nào, bạn chỉ mất vài phút để cài đặt và sử dụng thông thạo.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo quy mô toàn thế giới

Như đã nói ở trên, Word Press là mã nguồn cho web phổ biến nhất thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn nhận sự giúp đỡ cần thiết từ cộng đồng người dùng trong quá trình tìm hiểu. Nếu bạn có khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt, thậm chí bạn có thể tự mình tìm kiếm câu trả lời bằng công cụ Google. Bởi chắc chắn sẽ có rất nhiều người mắc cùng một sai lầm giống như bạn.

Cung cấp hàng loạt gói giao diện có sẵn

Thông thường để có một giao diện ưng ý thì bạn cần có kiến thức chuyên môn về lập trình. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng về điều này khi thiết kế website bất động sản WordPress, bởi kho giao diện khổng lồ, và dễ dàng tải về với chỉ một vài thao tác.

WordPress cung cấp rất nhiều mẫu giao diện từ cơ bản đến chuyên nghiệp, chuẩn SEO.

Sở hữu hàng loạt các plugin hỗ trợ thông minh

Những tính năng cơ bản của một trang web Word Press hỗ trợ rất tốt nếu bạn xây dựng một blog cá nhân, trang tin tức,… Nhưng nếu bạn có nhu cầu cao hơn thì cần phải cài thêm các Plugin hỗ trợ. Plugin là những tiện ích mở rộng là những tính năng bổ sung được cài vào WordPress do các lập trình viên phát triển.

Thư viện Plugin của WordPress hiện nay rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy hầu hết những tiện ích thông dụng miễn phí và trả phí tại đây.

Dễ dàng nâng cấp và tối ưu cho lập trình viên

Sẽ thật tuyệt nếu bạn là một người am hiểu về lập trình, đặc biệt là các ngôn ngữ HTML, CSS, PHP. Sử dụng những kiến thức có được, bạn có thể dễ dàng can thiệp vào mã nguồn mở của WordPress từ đó tối ưu hay bổ sung thêm các tính năng cho website.

Nền tảng hỗ trợ đa ngôn ngữ

Một trong những khó khăn của người Việt khi thực hiện công việc quản lý một website là vấn đề ngôn ngữ. Phần lớn các nền tảng hiện nay chỉ hỗ trợ một số ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Đức, Trung Quốc,… Nếu thiết kế website bằng WordPress, đây sẽ không phải là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Cho đến thời điểm hiện tại, nền tảng Word Press hỗ trợ tới 169 gói ngôn ngữ phổ biến đi kèm, trong đó có cả tiếng Việt.

Có thể làm nhiều dạng website tuỳ theo nhu cầu

Từ một trang web đơn giản như blog cá nhân, bạn có thể thoải mái biến đổi thành trang thương mại điện tử, tạp chí, giới thiệu sản phẩm,… bằng cách sử dụng các gói giao diện và tiện ích hỗ trợ. Để làm được điều này bạn cần có chút kiến thức tin học chứ không thể tùy tiện tải và cài đặt.
Trong bài viết này, ở phần đầu chúng tôi đã giới thiệu WordPress là gì? Phân biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. Ở phần tiếp theo là lí do khiến bạn nên tạo web bằng WordPress. Chắc hẳn đã hiểu được phần nào và mong muốn sở hữu một website của nền tảng rồi.

Rate this post
Contact Me on Zalo
0936 387 929