Ngoài các yếu tố quan trọng trong quy trình SEO website như content, backlink, tối ưu tốc độ tải trang, url …thì việc sử dụng hosting và tên miền cũng có những ảnh hưởng đến SEO

Trong nhiều cuộc thảo luận SEO có rất nhiều bạn đưa ra thắc mắc rằng khi SEO trên Google.Com.Vn thì Domain .Com.Vn và .Vn có lợi thế hơn .Com không? Rất nhiều tranh cãi của các Webmaster/Blogger/Seoer v.v.. Có người cho rằng không tên miền nào SEO tốt bằng .Com, .Net v.v.. Có người lại cho rằng tên miền quốc gia đó sẽ được ưu tiên hơn các tên miền khác.

Ngày hôm hay, Maxweb.vn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về Hosting và Domain có ảnh hưởng tới SEO ra sao.

Hosting Và Domain Ảnh Hưởng Tới Seo Như Thế Nào?

tên miền ảnh hưởng đến seo web

Chúng ta hãy trở lại với Google.Com.Vn. Việc Google.Com đưa ra kết quả hoàn toàn khác so với Google.Com.Vn . Sự thật là Google.Com.Vn sẽ ưu tiên tên miền .Vn hơn các tên miền khác với mục đích là mang lại kết quả chính xác nhất mà người cần tìm kiếm cần.

Đúng là Ip Hosting không quan trọng khi chọn các tên miền quốc gia. Nhưng hạng xếp của các .Com, .Net, .Org sẽ bị ảnh hưởng bởi IP hosting. Google xếp hạng theo “Geo Location” của từng trang Web. Load time (thời gian tải trang web) không ảnh hưởng đến SEO trực tiếp, nhưng sẽ anh hưởng đến chất lượng của trang Web.

Cho nên tùy vào chiến lược SEO của mình cho Google nào thì nên chọn tên miền quốc gia đó. Việc lựa chọn hosting cũng rất quan trọng cho chiến lược SEO của bạn vì Google xác định được IP hosting của mỗi quốc gia và mức độ ưu tiên riêng. Google luôn hướng các webmaster tối ưu hóa website cho người sử dụng chứ ko chỉ tối ưu dành riêng cho Google bot…Có thể vấn đề tên miền và hosting chỉ là 1 yếu tố được ưu tiên nhỏ, nhưng chiến lược SEO là bao gồm rất nhiều cái nhỏ tạo nên những cái lớn.

Tên miền và Hosting với Online Internet Marketing

tên miền ảnh hưởng dên seo website

Tên miền quốc gia có uy tín hơn rất nhiều tên miền khác, tạo tin tưởng ở người sử dụng, trong kinh doanh nó có uy tín cao hơn và được bảo mật cao hơn các tên miền khác (.Vn được ưu tiên nhất và sau đó là .Com.Vn dành cho Google.Com.Vn, tên miền quốc tế .Com, .Net, .Org v.v.. dành cho Google.Com). Hosting quốc gia giúp trang web tải nhanh hơn (vấn đề địa lý), giúp người sử dụng truy cập vào website một cách dễ dàng.

Việc thay đổi tên miền có ảnh hưởng gì đến SEO, thứ tự website hay không?

Google đã tính trước việc thay đổi tên miền

Với bề dày hoạt động của Google và việc phải phục vụ hàng tỉ website trên thế giới mỗi ngày tại hàng trăm quốc gia, có lẽ không có trường hợp nào liên quan đến website mà Google chưa tính tới, việc thay đổi tên miền của website cũng không là ngoại lệ. Câu trả lời chắc chắn sẽ làm mọi người vui mừng: Google cho phép thay đổi tên miền của website mà không ảnh hưởng gì đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm Google, và việc này được thực hiện rất đơn giản, chỉ trong vòng tối đa 5 phút là xong.

Từ sớm Google đã cung cấp một công cụ cho phép thay đổi địa chỉ website và công cụ này đang nằm trong Google Webmaster Tools – một trang quản lý của Google dành cho các webmaster để quản lý website trên kết quả tìm kiếm của Google. Sử dụng công cụ này của chính Google thì bạn không cần phải lo lắng gì cả, chỉ tầm tối đa 1 tháng là toàn bộ thứ hạng của tên miền cũ sẽ được chuyển sang cho tên miền mới.

Thay đổi tên miền

Như đã nói ở trên, việc thay đổi tên miền của website đối với doanh nghiệp là việc vô cùng quan trọng. Điều đó cần phải suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ. Hơn nữa tuy quá trình đổi tên miền được Google hỗ trợ nhưng không phải là không xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Theo phản hồi của người dùng trên các kênh thảo luận công khai, vẫn có những website bị tụt thứ hạng sau khi thay đổi tên miền.

“Việc đầu tiên các bạn phải làm là trỏ DNS về cùng thư mục với domain cũ, sao cho khi truy vấn domain mới thì nội dung tương tự như phần hiện thị tại domain cũ. Việc này tương đối dễ dàng đối với các bạn, chỉ cần change DNS là add domain vào cùng thư mục là ok.”

Những lưu ý khi thay đổi tên miền

Vậy để việc thay đổi tên miền cho website hoặc gộp hai hay nhiều website diễn ra tốt đẹp.Và để không ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng thì có một vài lưu ý sau đây:

Thứ nhất, phải đảm bảo cấu trúc URL của tên miền cũ và tên miền mới giống nhau. Cần trỏ DNS về cùng thư mục với domain cũ. Phải làm sao cho khi truy cập domain mới thì nội dung tương tự phần hiển thị tại domain cũ. Ví dụ trên website cũ trang cũ.com/a/b.php đã có thứ hạng cao trên Google. Trang mới không nên dùng cấu trúc là mới.com/a/b.html, việc thay đổi cấu trúc URL chắc chắn là có ảnh hưởng đến SEO. Do đó vẫn nên để là mới.com/a/b.php.

Thứ hai, đừng để xảy ra hiện tượng thiếu trang – Error 404. Thông thường trong quá trình thay đổi tên miền có bao gồm cả việc xây dựng lại website hoặc điều chỉnh về nội dung trên website. Các nội dung đã cũ được xoá đi và thêm mới nội dung vào. Tuy nhiên nên hạn chế tình trạng xóa trang bởi vì lỗi 404 nhiều sẽ làm tụt hạng website mới ngay.

Thứ ba, sau khi thay đổi tên miền hãy đảm bảo là tên miền cũ còn hoạt động ít nhất là trong vòng 3 tháng. Người dùng quen dần với việc bị direct sang tên miền mới và quan trọng hơn là để Google xem xét các nội dung. Tuyệt đối không nên đổi tên miền xong thì xóa tên miền cũ khi Google chưa cập nhật. Bạn sẽ mất tất cả và phải làm lại từ đầu.

Đến với Maxweb.vn với chi phí rẻ nhất thị trường Hà Nội chúng tôi đảm bảo bạn sẽ có một website đẹp- độc- rẻ.

Mọi thông tin của quý khách vui lòng liên hệ:

☎️ Hotline: 0936.387.929 – 024.6662.8995
? Website: https://maxweb.vn/
? Công ty Thiết kế Website Bất Động Sản Maxweb.vn ©
 Trụ sở: Số 4 ngõ 1150 đường Láng, Quận Đống Đa TP. Hà Nội

Rate this post