Thị trường bất động sản (BĐS) vừa trải qua một năm 2019 nhiều khó khăn, thách thức. Bước sang năm 2020, lại gặp tiếp ” bài test” Covid-19…

Vậy Covid-19 ảnh hưởng tới Bất động sản Hà Nội ra sao

Cơ hội cho người mua nhà

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) từng cung cấp số liệu về tình hình đầu tư, kinh doanh BĐS trong năm 2019 của các doanh nghiệp thành viên. Trong đó, nổi lên vấn đề sụt giảm mạnh nguồn cung mới từ các dự án tại đô thị lớn.

Khi những tồn tại của thị trường Bất động sản Việt Nam trong năm 2019 chưa được giải quyết triệt để, diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Covid-19 tiếp tục tạo ra những thách thức mới đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung. Thị trường BĐS Việt Nam nói riêng. Từ lượng dự án ra hàng mới, chất lượng/tần suất giao dịch, hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS… Tất cả đều ảm đạm, thiếu sức sống.

Theo CBRE Việt Nam, khi dịch bệnh bùng phát. Các chủ đầu tư cũng như công ty môi giới BĐS buộc phải tạm hoãn lại các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người. Song khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đẩy sản phẩm ra cùng một lúc. Điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trong nửa cuối năm nay. Sức mua được cải thiện một khi dịch bệnh được ngăn chặn và làn sóng đầu tư mạnh mẽ quay lại thị trường…

Covid-19 là liều thuốc thử với bất động sản
Ở thời điểm này, nhu cầu bất động sản vẫn rất lớn và những người thực sự có nhu cầu có thể mua được nhà ở với giá tốt. Ảnh: TXH

Ý kiến từ các chuyên gia bất động sản

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định thận trọng: “Trước mắt, Covid-19 đang khiến thị trường chững lại bởi BĐS không như hàng hóa thông thường. Có thể mua nhanh bán nhanh, mua online…, mà cần có sự tư vấn kỹ càng của bên bán hàng cũng như các đơn vị tư vấn. Trong khi hiện nay do gấp rút phòng chống dịch, những hoạt động này không thể triển khai. Nhưng về lâu dài, thị trường ổn định”.

Đồng quan điểm, GS. TSKH. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận theo hướng tích cực cho người tiêu dùng.Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mấy ngày qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có BĐS. Chỉ những người thực sự có nhu cầu về nhà ở mới bỏ tiền ra mua Bất động sản lúc này. Còn giới đầu tư thì nhiều khả năng chưa thể xuống tiền.

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng thiết kế website năm 2019

Cơ hội tái cấu trúc BĐS trong 6 tháng cuối năm

Có thể nói, những thách thức do dịch Covid-19 đặt ra với thị trường bất động sản nói chung, doanh nghiệp địa ốc nói riêng. Chủ yếu xoay quanh các yếu tố: làm gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp BĐS. Nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng; làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận. Thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản; làm tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu.

Trao đổi với phóng viên, một đại diện của CenGroup cho biết, áp lực khó khăn về thanh khoản. Nguồn hàng mới (đủ điều kiện pháp lý) của giới chủ đầu tư tại địa bàn Hà Nội. Gián tiếp đẩy các đơn vị kinh doanh dịch vụ bất động sản vào thế nan giải, tìm phương án hoạt động phù hợp.

Trong thời điểm dịch bệnh hiện tại khi mà mọi hoạt động trong ngành kinh doanh BĐS đều bị trì trệ. Thì việc có cho mình một website bán BĐS là hoàn toàn hợp lí. Bạn chỉ cần ngồi nhà nhưng vẫn có thể giao tiếp với khách hàng về các sản phẩm BĐS mà mình đang bán.  Maxweb.vn tự tin với kinh nghiệm 5 năm trong nghề thiết kế website bất động sản sẽ giúp bạn có một giao diện bắt mắt, dễ sử dụng. Hỗ trợ tận tình quý khách 24/7 ngay khi bàn giao website.

0936 387 929